Trịnh Công Sơn & Khánh Ly – Những Tình Khúc Thu Âm Pre 1975Trịnh Công Sơn – Khánh Ly: Sinh ra là để cho nhau?

Trong một đêm mưa năm 1965 tại miền đất lạnh Đà Lạt, có một tiếng hát truyền kỳ và ảo mộng đã cất lên, tiếng hát của sơn ca Khánh Ly từ cõi bồng lai mang theo cung điệu thiên thần đã chạm vào trái tim của người nghệ sĩ tài hoa họ Trịnh… Cũng chính từ cuộc gặp gỡ như là được sắp xếp từ muôn vàn kiếp trước đã gắn kết hai trái tim, hai tâm hồn người nghệ sĩ đa cảm, tài hoa. Rồi từ đó trong đời sống văn nghệ Việt Nam họ trở thành huyền thoại.

Khánh Ly đến với âm nhạc của Trịnh Công Sơn tự nhiên, dường như họ nợ nhau, vay nhau và trả nhau bằng sự kết hợp đẹp nhất tưởng chừng như mong manh, xa cách nhưng lại gần gũi, thủy chung nhất trong khu vườn âm nhạc. Khánh Ly đã chuyên chở những tác phẩm nhạc Trịnh quyện vào đất trời bay đến khắp muôn nơi, khơi gợi những mạch cảm xúc tuôn chảy suốt bao tháng năm qua.

Nếu như Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác ca khúc bằng thơ, hình ảnh, và màu sắc thì Khánh Ly chính là người sinh ra để hát nhạc Trịnh, để đưa những ca khúc ấy bay lên cao. Không ai có thể phủ nhận họ là một “cặp đôi hoàn hảo” mà tạo hóa đã ban tặng cho nhân gian. Họ làm đẹp cho đời bằng thứ âm nhạc gây mê khiến người ta say đắm. Những ngôn từ, giai điệu nặng trĩu nỗi niềm về thân phận con người, có lúc chất chứa triết lý nhà Phật của Trịnh được Khánh Ly thổi hồn bằng chất giọng lạ khiến người nghe đắm say trong nó, nghe một lần mà thấy mãi vấn vương.

* List ca khúc Trịnh Công Sơn – Khánh Ly pre 1975 :
01. Tuổi Đá Buồn
02. Cát Bụi
03. Hạ Trắng
04. Tình Xa
05. Biển Nhớ
06. Ướt Mi
07. Ca Dao Mẹ
08. Mưa Hồng
09. Để Gió Cuốn Đi
10. Vết Lăn Trầm
11. Cỏ Xót Xa Đưa
12. Ru Ta Ngậm Ngùi
13. Chiều Một Mình Qua Phố
14. Một Ngày Như Mọi Ngày
15. Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ
16. Rồi Như Đá Ngây Ngô
17. Nhìn Những Mùa Thu Đi
18. Nghe Những Tàn Phai
19. Còn Tuổi Nào Cho Em
20. Như Cánh Vạc Bay
21. Rừng Xưa Đã Khép
22. Bên Đời Hiu Quạnh
23. Biết Đâu Nguồn Cội
24. Phúc Âm Buồn

Nguồn: https://yourvirtualwizard.com/

Xem thêm bài viết khác: https://yourvirtualwizard.com/am-nhac/

43 thoughts on “Trịnh Công Sơn & Khánh Ly – Những Tình Khúc Thu Âm Pre 1975”

 1. Cuộc sống ngan ngủi cho nên. Rộng luong, vị tha, hãy gần lại với nhau. Khi ra đi ta thanh thản..

  Reply
 2. nhạc trẻ hôm nay không có được sự thâm túy của loại nhạc mà lớp trẻ cho là sến ấy .

  Reply
 3. trần gian là khổ ải , đời con người được bao lâu , sao nỡ đày đoạ nhau .
  hãy đem tình yêu thương cho nhau , rồi một mai kia khi lìa xa trần thế , ta cũng còn một chút dư âm .
  danh vọng , quyền lực hay giàu có , rồi cũng còn gì ngoài nắm xương khô …

  Reply
 4. Yêu nhạc Trịnh từ lời ca của Khánh Ly…
  Không phải tôi cố chấp, nhưng ngoài Ly ra, tôi chẳng thể nào nghe nổi các ca – nhạc sĩ hát nhạc của Ông, không phải không hay hay không thể hiện được một/nhiều phần nào đó, mà đơn giản là không phù hợp.
  Ở thế hệ 9x trẻ tuổi của chúng tôi, sự năng động tiến bước phát triển và tạo lập xã hội luôn đóng 1 vai trò quan trọng, đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ nhìn lại và học hỏi, từ một chế độ, từ những thô bỉ, và từ những văn minh của một số cá nhân/tập thể, chúng tôi sẽ chọn lọc những sự thật. Đã từng có một thời kỳ nhạc của Trịnh đã ở thời kì đỉnh cao, không chỉ riêng những bài tình ca đượm xám(sau này), mà là từ những từ ngữ để nêu lên hòa bình, định kiến độc tài, và máu miêu tả những lời vàng ngọc chói chan…. sau này đã bị Cộng Sản kiềm cập. Đó là điều đáng buồn, cho những sự thật về một thời kì qua những câu hát bị lãng quên đối với nhận thức của các thế hệ đã và đang phát triển

  Reply
 5. Mình ko hát đc nhưng nghe nhạc Trịnh và giọng hát khánh Ly thì mãi mãi là tuyệt vời.

  Reply
 6. Tui có 7 albums thâu trước 1975 dạng MP3 như album này tui muốn upload lên youtube nhưng youtube không support MP3 và tui không muốn dùng các Free converter SW. Ai có cách gì xin chỉ giáo.

  Reply
 7. Nhạc Trịnh rất kén giọng ca sĩ, giống như còn thiếu một âm để bản nhạc đưa vào lòng người ta thêm tê tái đó là âm của chất giọng ca sĩ Khánh Ly đã nâng lên những nốt nhạc Trịnh càng day dứt khiến người nghe không thể không nghiện được và mãi mãi là như vậy.

  Reply
 8. Nghe mãi mãi nhạc Trịnh không bao giờ chán! Một người nghệ sỹ tài hoa mà khắc khổ lận đận….

  Reply
 9. Khánh Ly và Duy Khánh 2 người nghệ sĩ mình yêu thích từ khi còn rất nhỏ đến tận bây giờ

  Reply
 10. Nghe khánh ly lúc trẻ hát giọng hát rực lửa và nghe như bất cần, nghe vậy mộc mạc mà hay

  Reply
 11. Sống là moi người hiểu mình mình sống phải biết mọi người cho nến sống trên đời co ai hiểu giống như nhau hết cần co tấm lòng mà nhạc hay

  Reply
 12. Bài "Vết lăn Trầm" Khánh Ly hát chậm hơn, và nhạc đệm cũng khác hơn các album mà tui biết, ở hải ngoại thì nhạc đệm không như vậy.

  Reply
 13. THẢO NÀO MÀ NGƯỜI VN, LÀ MỘT TRONG NHỮNG NƯỚC DÙNG MẠNG YOUTUBE NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI, DÙ KHÔNG LÀ MỘT CƯỜNG QUỐC GIÀU CÓ?!, TUY VẬT CHẤT KHÔNG GIÀU NHƯNG TÂM HỒN, TÌNH CẢM CỦA NGƯỜI VN RẤT TRỮ TÌNH VÀ ƯỚC LỆ…ĐẶC BIỆT NGƯỜI VN CÓ THỨ TIẾNG NÓI, ÂM NHẠC QUYẾN RỦ, CHẲNG NHỮNG HÁT CHÈO, CẢI LƯƠNG VÀ TÂN NHẠC, ĐÓ LÀ NỀN VĂN HÓA ĐẶC SẮC, QUYẾN RỦ THẬT TUYỆT VỜI… TRỊNH CÔNG SƠN VÀ KHÁNH LY ĐÃ LÀM RỰC RỠ NHỮNG GIÁ TRỊ CHO NỀN VĂN HÓA VN NÀY MỘT CÁCH HUYỄN HOẶC, LÃNG MẠN VÀ LỘNG LẪY.

  Reply
 14. Tai sao gioi thieu mot kieu ma noi , chuyen , khpng dung chu de ? Co phai lua dao hay la nhiem cong san v n

  Reply
 15. Đay la than tương am nhac cua nhan loai
  Khanh ly va trinh cong son khong con loi nao binh nua
  Loi nhac cua trinh cong son la văn hoc cua viet nam

  Reply

Leave a Comment