Cụ bà 75 tuổi nấu kẹo CU ĐƠ Thanh Toàn nổi tiếng Hà TĩnhKẹo Cu Đơ – Đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh. Nói về vùng đất đầy nắng gió miền Trung Hà Tĩnh, thì có lẽ phải nhắc tới kẹo cu đơ, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Cu đơ Cầu Phủ Hà Tĩnh, kẹo Cu đơ Thư viện, cu đơ Thanh Toàn…. Hiện nay kẹo cu đơ Hà Tĩnh đã có mặt ở TPHCM, Hà Nội và khắp nơi trong và ngoài nước.
Cụ Thanh Toàn năm nay đã 75 tuổi, biết nghề nấu kẹo cu đơ đã hơn 50 năm nay. Và thương hiệu kẹo cu đơ Thanh Toàn phát triển khoảng hơn 30 năm nay.
Theo lý giải của bà cụ, kẹo cu đơ có nguồn gốc từ vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh. Xưa kia có một ông cụ tên là Cụ Hai, nấu kẹo ở Hương Sơn. Theo cách gọi của người Pháp, dần dần món kẹo trứ danh này được đặt tên là kẹo Cu Đơ, trở thành món đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh.
Cơ sở nấu kẹo cu đơ Thanh Toàn nằm ngay ở nhà tại ngõ 20 đường Yên Trung, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh.
Mỗi ngày gia đình cụ nấu khoảng 10 nồi kẹo cu đơ, nguyên liệu được nấu từ mật mía và đậu phộng (lạc) cùng một số gia vị truyền thống. Các nguyên liệu được chọn lựa là những nguyên liệu ngon nhất ở địa phương. Cụ cho biết để nấu được kẹo ngon thì khâu khó nhất là phải nấu đủ lửa để nồi kẹo không bị cháy, không bị cứng, hoặc kẹo bị non không ngon.
Tuy làm kẹo cu đơ với số lượng nhiều, nhưng gia đình cụ Thanh Toàn không bán sỉ, không bán đi xa, mà chỉ bán tại nhà, cho khách quen gồm hàng xóm và rất nhiều khách hàng trong tỉnh biết đến thương hiệu kẹo ngon có tiếng này.
Việc làm kẹo của gia đình cụ Thanh Toàn chỉ có con cháu trong gia đình, không thuê mướn người bên ngoài. Hiện nay cụ bà Thanh Toàn đã 75 tuổi nhưng bà vẫn làm kẹo suốt từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối không mệt mỏi. Cảnh cụ bà tóc bạc, ngồi bên bếp lửa khuấy nồi kẹo lạc, rồi tỉ mỉ múc kẹo lạc lên những miếng bánh tráng đã được nướng giòn mang đậm hình ảnh truyền thống quê hương, thật đẹp và hiếm có biết bao.
Gía kẹo cu đơ Thanh Toàn cũng khá vừa phải, mỗi miếng kẹo tròn tùy loại to hay nhỏ có giá từ 10 ngàn đến 15 ngàn đồng.

Chào mừng các bạn đến với kênh Yotube Ẩm thực và Du lịch. Chúng tôi rất vinh dự giới thiệu với quý vị và các bạn những món ăn ngon, những vùng đất quyến rũ, tất cả đều gắn với phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, hơi thở đời thường của người dân trên khắp mọi miền Việt Nam.

SUBCRISE:

FANPAGE:

Liên hệ reviews món ăn, thức uống và địa điểm du lịch, theo số điện thoại 0988.601.669 (Linh An)

#Amthucvadulich #Keocudo #Keocudohatinh

Nguồn: https://yourvirtualwizard.com/

Xem thêm bài viết khác: https://yourvirtualwizard.com/am-thuc/

20 thoughts on “Cụ bà 75 tuổi nấu kẹo CU ĐƠ Thanh Toàn nổi tiếng Hà Tĩnh”

  1. nhân cu đơ gồm 2 thành phần chính là mật mía và đậu phộng ( lạc ). ngoài ra còn một số gia vị đặc trưng của từng lò. ví dụ như gừng tươi, vỏ quả chanh…. vỏ ngoài là bánh đa mè đen.. tạo nên đặc trưng của cu đơ hà tĩnh.. ngon tuyệt. thêm ít nước chè tươi nữa thì qua tuyệt &&

    Reply

Leave a Comment